Hạ Long không chỉ với những kỳ quan thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng mà Hạ Long còn là một trong những khu du lịch với rất nhiều những món đặc sản lạ và ngon. Nhắc tới Hạ Long người ta nghĩ ngay tới đặc sản chả mực giã tay, sá sung chiên giòn, cua, ghẹ hay là món sam. Bên cạnh đó còn có  đặc sản ruốc lỗ Hạ Long mà không phải ai cũng biết.

Đặc sản Ruốc Lỗ Hạ Long

Đặc sản Ruốc Lỗ Hạ Long

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Ruốc lỗ là một loài thuộc họ bạch tuộc như chúng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, chúng đào lỗ dưới bùn nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên gọi là con ruốc lỗ. Đã là người dân ở thị xã Hòn Gai ( nay là thành phố Hạ Long) thì không ai không biết tới con ruốc lỗ và cách chế biên đặc sản ruốc lỗ Hạ Long thế nào cho ngon nhất.

>>Xem thêm: Nem chua nem chạo Hạ Long

Món Đặc sản ruốc lỗ Hạ Long hấp lá ổi

Nguyên liệu:

–        Những con ruốc lỗ đặc sản Hạ Long màu xám có ánh xanh, còn sống

–        Lá ổi xanh bánh non xanh

–        Tương ớt, hành khô, gia vị.

–        Mắm tôm pha sẵn, chuối xanhm chanh, ớt

Cách tiến hành

. Trước khi  đem chế biến, ruốc được đem làm sạch và khử mùi tanh với muối – xốc nhiều lần cho sạch các chất nhờn và sẽ được rửa sạch lại bằng nhiều nước, ướp gia vị (tương ớt, hạt nêm….). Lá ổi rửa sạch đặt xuống dưới đáy, đặt ruốc lỗ lên phía trên đậy vung vào hấp trong khoảng 5 phút. Lá ổi sẽ giúp khử mùi tanh của ruốc còn tương ớt sẽ giúp giữ lại màu sắc của ruốc.  Những con ruốc hấp chin chúng có màu hồng các giác bán quăn ngược thành những vòng tròn nho nhìn giống như nhưng bong hoa nhiều cánh rất đẹp.

Đặc sản Ruốc Lỗ Hạ Long

Đặc sản Ruốc Lỗ Hạ Long

Sau khi hấp chín, ruốc được cắt thành miêng vừa ăn trình bày lên đĩa ăn mắm tôm chanh đường ớt tỏi, đánh cho ngấu bọt,khế chua, chuối xanh và rất nhiều loại rau khắc nhau. Ruốc ăn giòn ngon, vị đậm đà thật khó quên hơn thế nữa ruốc lại là món mát bổ rất tốt cho sức khoẻ. Đó chính là đặc sản ruốc lỗ Hạ Long.

>>Xem thêm: Đặc sản Sá Sùng Hạ Long

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Đi tour du lịch Hạ Long vào đúng mùa ruốc lỗ đang có trứng, dân gọi là ruốc cơm xôi.Khi hấp chín dĩa ruốc cơm xôi thật đa màu, gợi cảm: Có màu xanh mát của khế chua, màu phớt trắng của chuối chát, màu hơi tím của lá mơ, màu ngắt xanh của lá đinh lăng, màu phớt hồng của ruốc và đặc biệt, màu trắng của những ”hạt cơm xôi” ở mình con ruốc bị cắt ngang… Tất cả đã được trộn lẫn với mắm tôm ớt tỏi vừa ăn. Bánh đa nướng giòn, bẻ ra ăn kèm, thỉnh thoảng nhấp hớp rượu ngán, hương vị không thể nào quên, ăn một lần là nhớ mãi.

Đặc sản Ruốc Lỗ Hạ Long

Đặc sản Ruốc Lỗ Hạ Long

Trân trọng kính mời quý khách đi du lịch Hạ Long để thưởng thức món ruốc tuyệt vời có một không hai này nhé!

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền