Món đặc sản Yên Tử này được mọc tự nhiên trên các dãy núi Yên Tử và có hình dáng hoàn toàn khác so với măng ở các khu vực khác. Măng Trúc Yên Tử không to mập mà thon dài và rất chắc.Tùy nhu cầu của khách mua hàng mà măng trúc ở đây đươc bán theo cân hoặc theo bó. Nói về mùi vị măng trúc nơi đây vừa bùi ,vừa thơm, không quá đắng. Tương truyền các tu sĩ tu hành nơi đây trước đây đã sử dụng măng trúc là món ăn chính. Khi đi tour du lịch Hạ Long nhất định bạn nên mua món đặc sản Hạ Long này về.

>>Xem thêm: Đặc sản rượu mơ núi rừng Yên Tử

Măng Trúc Yên Tử

Măng Trúc Yên Tử - Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử – Món ăn luôn được tìm đến

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Măng trúc có thể được chế biến rất nhiều món khác nhau như ng ngon nhất, thu hút nhất vẫn là món măng trúc chấm muối vừng. Măng trúc sau khi được thu mua đem giữ nguyên cả bẹ tươi rồi đem nướng trên than hoa sau đó được chấm với muối vừng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trên đỉnh Hoa Yên để vừa có thể ngắm cảnh vừa có thể thưởng thức món ăn này. Một điều thú vị nữa là mùa măng trúc thu hoạch cũng chính là mùa du lịch lễ hội. Vì vậy món ăn dân dãnày luôn thu hút khách du lịch muốn tò mò nếm thử.

>>Xem thêm: Đến Hạ Long thưởng thức món Đặc sản bánh cuốn Chả Mực

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Măng Trúc Yên Tử - Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử – Món ăn luôn được tìm đến

Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử: Nhưng không hiểu sao, qua thời gian, món quà thanh đạm này lại trở thành một món ngon ở Quảng Ninh mà ai cũng tìm tới khi đến Yên Tử. Cây trúc sống sâu trong rừng, chịu nhiều sương gió, giá rét lạnh buốt trên núi. Măng trúc chính là một loại măng rừng Yên Tử, có dáng thon và nhỏ nhưng rất chắc chắn. Măng có vị ngọt bùi, hơi đắng nếu chế biến không kĩ. Ngon nhất là măng được xào với thịt dê hoặc thịt bò non. Để măng khỏi đắng, người nấu phải rửa măng thật sạch, cắt thành các lát nhỏ, có độ ngắn khoẳng 2 đốt ngón tay, bổ dọc và chú ý xào thật kĩ. Để cho món măng được thơm và ngon, người nấu có thể thêm một ít cần tây, hành tươi. Một cách chế biến khác mà có thể khiến món măng trúc Yên Tử cũng mang đậm hương vị núi rừng là măng nướng. Cứ để nguyên cả bẹ măng và đem đi nướng rồi ăn chấm với muối vừng. Bạn sẽ cảm thấy được hương vị nồng nàn của đất trời Yên Tử ngay trong thức quà giản dị như thế.

Măng Trúc Yên Tử - Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử – Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử: Ngược lại, vào mùa lễ hội kéo dài hết mùa xuân hàng năm, lại có trăm đôi chân dẻo dai khác không hề bước lên cáp treo, mà hàng ngày họ leo bộ lên những bậc cấp, trong đó có những đoạn đường rất cheo leo, là những hòn đá trơn trợt bám vào nhau để kiếm sống bằng nghề săn lùng hái lượm để bán đủ thứ cho khách hành hương. Đối với họ, cánh rừng trúc Yên Tử bạt ngàn và hiểm nguy kia là miếng cơm manh áo. Đó là những người hái măng và bán măng trên Yên Tử. Bên cạnh đó, trong cánh rừng bạt ngàn Yên Tử còn rất nhiều cây cỏ dược liệu, những cây cỏ này cũng được những người khai thác hái, đào… đem ra bán phục vụ khách du lịch. Trong cuộc hành trình đến Yên Tử, việc mua măng trúc hay nhiều thứ khác cũng là cái thú của người hành hương.

Măng Trúc Yên Tử - Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử – Món ăn luôn được tìm đến

Măng Trúc Yên Tử: Những người bán măng và bán nhiều loại khác như khoai mài, các loại lá thuốc, rễ cây, nấm linh chi và nhiều cây cỏ hái từ trong rừng Yên Tử , bắt đầu bày bán từ mờ sáng, khi có người khách đầu tiên chạm đến miền đất thiêng này. Ngạc nhiên hơn khi lên tới tận con đường đầy gian nan để chạm gặp chùa Đồng, trong mây vờn và không khí lạnh buốt cũng bắt gặp cả mấy chục người bất kể trắc trở, bày hàng trên các gộp đá, mời chào khách mua. Có thể nói là mỗi người bán hàng trên đỉnh núi cao vời vợi của đỉnh Yên Tử cũng đã trở thành một vị bác sĩ khi họ chỉ định rành rọt các loại cây cỏ có công dụng chữa bệnh cho khách hành hương.
Măng luộc lên chấm với muối mè có hương vị riêng, khác với măng trong rừng khác. Măng Yên Tử cũng đã thoát khỏi rừng và trở thành đặc sản của nhiều nhà hàng quanh vùng. Măng đã được chế biến thành măng ngâm chua trong lọ cho khách tỉnh xa mua về làm quà. Một người buôn bán lý luận rằng nếu không khai thác măng thì rừng trúc Yên Tử khó phát triển. Còn những người quản lý thì không thể ngăn chặn lực lượng cả vài trăm người vào rừng Yên Tử, đủ mọi cách đào xới tìm măng và cây dược liệu. Du khách lại thích thú với đặc sản Yên Tử trong cuộc hành hương của mình..

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền