Hạ Long nổi tiếng không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp hàng đầu thế giới mà nơi đây còn có thủy sản quý và rất ngon. Một trong những loại cá nổi tiếng ở Hạ Long đó là cá ba gai.

Cùng tour du lịch Hạ Long tìm hiểu về món đặc sản Hạ Long này nhé. Có hai loại cá ba gai đó là cá ba gai thịt vàng và ca ba gai thịt trắn. Cá ba gai thịt vàng có vị ngon hơn và da bên ngoài có phớt ánh vàng, cá ba gai thịt trắng kém ngon hơn và màu da đậm hơn không có ánh vàng. Đây là loài cá da trơn, nhiều nhớt và tanh. Vì thế phải cạo rửa thật sạch nhớt, thật sạch mang, để ráo. Khi mổ không nên rửa lại.

>>Xem thêm: Mực hấp ổi – Món ngon độc đáo Hạ Long

Cá Ba Gai

Thưởng thức món cá đặc sản Hạ Long - Cá Ba Gai

Thưởng thức món cá đặc sản Hạ Long – Cá Ba Gai

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Và khâu tẩm ướp để om chỉ riêng cá ba gai hay nấu với chuối xanh là phải đặc biệt chú ý. Gia vị để tẩm ướp gồm có riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm, một chút ớt bột hoặc hạt tiêu, chút bột canh, chút mì chính. Ướp sao cho khi ăn thấy món cá hơi có vị chua thanh của mẻ, hơi cay, dậy mùi riềng, hơi vàng của nghệ, thoảng mùi mắm tôm và vị vừa ăn. Ướp đủ gia vị, để ngấm chừng từ 20 phút đến nửa tiếng, sau đó đặt nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa, âm ỉ, trở các miếng cá qua lại trong khi sôi lăn tăn cho ngấm đều gia vị. Nếu thấy nồi cá bị khô thì chế thêm chút nước sôi vào, nếu đủ nước thì không nhất thiết phải chế thêm nước; sao cho khi ăn thứ bột sền sệt dính vào miếng cá không quá ướt là được. Gia vị rắc cuối cùng vào nồi cá là hành hoa thái nhỏ. Nếu nấu lẫn với chuối xanh, việc ướp gia vị cũng tương tự như trên. Chỉ có điều khác, sau khi ướp, để ngấm, thì nhặt chuối xanh ra để riêng, rồi cho cá vào đun cách thức như trên, khi cá chín độ khoảng 70% mới đổ chuối xanh vào khẽ đảo đều, đun cho tới chín, rắc gia vị, bắc ra. Nước chế vào nồi cá nấu chuối chỉ độ xăm xắp, không nên nhiều hơn.

Cá ba gai ăn nóng. Có thể ăn kèm với rau thơm, với bún. Đây là một món khoái khẩu dành cho người uống rượu.

>>Xem thêm: Gà đồi Tiên Yên – Món ngon đặc sản Hạ Long

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Thưởng thức món cá đặc sản Hạ Long - Cá Ba Gai

Thưởng thức món cá đặc sản Hạ Long – Cá Ba Gai

Món ăn không nên bỏ qua

Có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng giống cá biển da trơn và tanh này chỉ om riềng mẻ mắm tôm là hay nhất. Vậy mà nó còn dùng để kho; kho xong rồi phơi khô. Đây cũng là các món ăn ngon chế từ thứ cá này. Chúng tôi sẽ có dịp trình bày trong một dịp khác. Chỉ kể thêm ở đây một món canh cá ba gai chế biến ngược lại với món om trên: Cá không hề có mùi tanh và nấu nhiều nước để chan bún.

Cá ba gai làm sạch, sau đó tẩy mùi tanh bằng nước gừng pha với rượu trắng. Tẩy kỹ, rồi xả nước để ráo. Chế biến bình thường như các lại cá nấu canh khác. Có thể chỉ nấu riêng cá, có thể nấu lẫn với dọc mùng, hoặc với chuối xanh, hoặc nấu chín cá trước khi bắc ra cho giá đỗ vào. Nêm hành hoa và tía tô. Nước chế đủ dùng để chanbún. Ăn thật nóng.

Thưởng thức món cá đặc sản Hạ Long - Cá Ba Gai

Thưởng thức món cá đặc sản Hạ Long – Cá Ba Gai

Cá ba gai nhiều đạm. Lâu, đói đạm, ăn một bữa cá ba gai thấy tỉnh người, không còn cảm giác thèm chất đạm nữa. Như là thỉnh thoảng ăn đẫy một bữa thịt chó vậy.

Om cá ba gai không phải là không mất thời gian. Vì thế có người ngại làm. Và cũng chính vì thế khi nấu một bữa cá ba gai thì nên làm kha khá để gọi bạn rượu đến cùng thưởng thức, cho xôm.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền