Các lễ hội mang đậm nét văn hóa cổ truyền và đặc sắc của người dân Bắc Bộ. Từ lúc nhỏ tôi đã từng ấn tượng rất nhiều với câu ca dao: :” Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng 2 cờ bạc tháng 3 rượu chè”….Vì vậy, theo như cách nói của người xưa và cũng dần thành một nét văn hóa rất riêng đó là cứ sau Tết Âm Lịch người dân đi lễ tại các Chùa. Đền rất đông, họ cầu mong một năm mới hạnh phúc và bình an. Sau đó, vào tháng 2 các hoạt động lễ hội tại các địa phương được tổ chức rất rầm rộ…và một trong những lễ hội mang đậm màu sắc dân tộc tiêu biểu nhất chính là lễ hội Đình Trà Cổlễ hội Hạ Long mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Lễ hội Đình Trà Cổ diễn ra tại ngôi đình làng Trà Cổ. Vào ngày hội, tất cả những người con xa quê hương đều tham dự. Nó không chỉ thu hút người dân mà còn thu hút khách đi tour du lịch Hạ Long đến dự. Lễ hội đình Trà Cổ diễn ra hàng năm từ ngày 30/5 đến ngày 6/6 âm lịch. Quý khách nếu đi du lịch Hạ Long trong thời gian này nên đến tham gia.

Lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Lễ hội đình Trà Cổ

Trước kia lễ hội đình Trà Cổ diễn ra với rất nhiều hoạt động và nghi thức. Trước khi mở hội mấy ngày, vào ngày 25/5 đã có một đoàn thuyền rước từ Trà Cổ về quê tổ Đồ Sơn. Ngày 30/5 thì thuyền từ Trà Cổ chỉ mất 2 ngày là về đến nơi. Tục truyền rằng đó là do có tổ tiên phù hộ nên tàu đi nhanh hơn. Và ngay đêm 30/5, dân chúng Trà Cổ tiến hành lễ rước nhang theo nghi thức cổ truyền, khói hương thơm ngát, đèn nến sáng trưng. Đình làng ngập trong tình cảm sâu lắng tôn nghiêm.

>>Xem thêm:Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Sáng mùng 1/6 là lễ rước Vua ra bể (còn gọi là rước Vua ra miếu) với nghi thức rất đặc sắc. Có đội quân đi đầu cầm mã tấu, kiếm, chùy, cờ thần, bát âm, bát cứu, tiếp đến là người cầm cờ vía mặc áo đỏ, đai lưng thêu rồng, phượng lộng lẫy. Người cầm cờ vía là người cường tráng, trẻ đẹp và là người có đạo đức, tiêu biểu của làng. Sau cờ vía là 12 ông đám cùng những người đi khênh kiệu. Sau họ có 2 cô đào, thường là người Vạn Xuân chuyên hát ả đào, vừa đi vừa hát trong nhịp trống phách xốn xang. Sau đó là các vị chức sắc và quần chúng đông đảo, kéo dài và vui náo nức.

Lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ

Các ông đám là những người được chọn ra lo toan cho hội làng. Từ đầu năm mỗi ông đã nuôi một con lợn to gọi là Ông Voi. Ông đám phải là những người trung tuổi, khỏe mạnh, biết làm ăn, có đạo đức và lối sống lành mạnh. Những người được làng chọn cũng rất vinh dự và tự hào, vì khi làm tốt công việc được giao thì gia đinh cũng sẽ được lộc: mạnh khỏe, làm ăn có hiệu quả… Tuy nhiên trong vòng 1 năm làm Ông đám họ phải kiêng kị rất nhiều như: kiêng cắt tóc, kiêng nói bậy, kiêng gần gũi vợ… và mỗi người chỉ được làm Ông đám 1 lần trong đời. Ngày 30/5, các Ông đám rước Ông voi lên đình làm lễ và thi Ông voi nào to và đẹp hơn. Các Ông voi ở trong một chiếc cũi tốt, trang trí đẹp, được khênh bằng những đòn đóng chạm hình rồng phượng tinh xảo. Các ông voi cũng được trang điểm tô son đánh phấn trước khi lên đình. Ông đám nào có Ông voi to béo nhất, cũi làm đẹp nhất thì được làng treo thưởng lớn.

>>Xem thêm:Đền Cửa Ông – Tour du lịch Hạ Long

Từ ngày mùng 3 đến mùng 5, các Ông đám chia nhau làm cỗ, hình thức như khao ở các làng đồng bằng Bắc bộ. Mỗi ngày có 4 Ông đám rước cỗ ra đình tế thần, 2 ông làm cỗ mặn, 2 ông làm cỗ chay. Cỗ mặn gồm 2 con gà, 2 con phượng (thay bằng 2 con ngỗng), luộc chín, tạo dáng đẹp; còn các loại thức ăn chế biến từ thịt ngon và đẹp mắt. Còn cỗ chay là đủ các loại bánh, xếp thành tầng, đầy các thùng lớn bằng gỗ. Những thùng này đều có buộc những lạt tre to bán nhuộm hồng, nhuộm xanh, tựa như cách buộc bánh chưng ngày tết Nguyên đán.

Lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ

Cỗ mặn, cỗ chay sau khi được tế thần thì các Ông đám lại đem về nhà và mời bà con đến ăn hoặc để tại đình cho các cụ già và chức sắc trong đình thưởng thức. Trong ngày lễ hội, hầu như nhà nào trong làng cũng làm cỗ. Nhà nghèo thì làm cỗ nhỏ, vui trong gia đình. Nhà khá hơn thì làm cỗ to mời họ hàng, bạn hữu. Riêng 12 Ông đám thì mời cả họ hàng xa, bè bạn và các vị chức sắc trong làng… Dịp này ở Trà Cổ, ai nấu ăn giỏi hay vụng đều được biết hết. Đây chính là hội thi làm cỗ, thi nấu ăn. Lễ hội này cũng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ gồm rất nhiều nghi lễ phức tạp như: lễ nghênh thần, lễ yên vị, nhập tịch, đại lễ, lễ đóng cây tây đám, cất cây tây đám, lễ đại tế thần, lễ rước cờ đám cũ, lễ tống đăng, lễ Ông đám mới, lễ cầu an… Tất cả những lễ này do ông Mo (là người được dân cử trông coi việc nhang khói và giữ sắc thần) và ông thư chúc cử hành với sự tham gia đông đủ của các vị chức sắc, bà con dân làng. Vào ngày mùng 1 có rước đại lễ từ đình ra miếu làm lễ rồi quay về. Lễ rước này rước ngai và các sắc thần của nhà vua ban. Hiện nay ở đình Trà Cổ còn 6 chiếc ngai và 6 bàn sắc thần.

Phần hội bao gồm rất nhiều trò chơi dân gian: thi kéo co, thi vật, thi bắt vịt… và đặc biệt là thi bơi chải. Các thôn xóm chọn ra những người thanh niên to cao, khỏe mạnh, bơi giỏi để tham dự thi đấu với nhau. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng làng xã và rất đặc sắc. Nó thu hút rất nhiều khách thập phương đến xem và cổ vũ.

Ngày nay, lễ hội đình Trà Cổ đã đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các phép tắc, nghi lễ. Lễ hội vẫn giữ được nét truyền thống và uy nghiêm của nó. Vào ngày hội có rất nhiều khách thập phương trong và ngoài nước đến làm lễ cầu sức khỏe, cầu may và công đức cho đình. Từ người già đến trẻ thơ đều háo hức và nô nức còn hơn ngày tết. Mọi người chuẩn bị quần áo mới và tinh thần để đi dự hội.

Lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ là dịp để người dân Trà Cổ tưởng nhớ công ơn và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình đến các vị thần linh, những người đã có công lập làng. Lễ hội cũng là dịp để cầu mạnh khỏe, bình an và yên ấm. Lễ hội đình Trà Cổ cũng giúp thắt chặt tình làng nghĩa xóm, mở rộng giao lưu giữa các vùng miền với nhau, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, củng cổ tính cộng đồng. Lễ hội cũng là cơ hội giới thiệu những nét đẹp tự nhiên và nhân văn tới mọi miền đất nước.

Hiện nay ngoài đình Trà Cổ cũng còn 2 ngôi đình khách cũng thờ và thực hiện lễ hội như ở đây. Đó là đình tạo thôn Tràng Vĩ (Trà Cổ) và đình làng Cẩm hái thuộc thị xã Cẩm Phả. Do chiến tranh, một bộ phận di cư từ Trà Cổ lên và cũng lập đình thờ.

 

 

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền