Đảo Quan Lạn là một hòn đảo nhỏ xinh đẹp và rất yên bình, phương tiện di chuyển trên đảo chỉ là những chiếc xe đò, chưa có ôtô. Bờ biển rộng thoai thoải với bãi cát trắng và những con sóng bạc đầu xanh biếc. Biển nơi đây rất phù hợp với những du khách muốn kiếm tìm sự yên tĩnh và cũng rất thuận tiện cho những bữa tiệc gala trên biển. Nếu đi tour du lịch Hạ Long, quý khách nên đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hòn đảo này.

Quan Lạn từng là một trung tâm của thương cảng cổ Vân Đồn sầm uất và thịnh vượng, tàu bè ra vào tấp nập. Hiện nay, trên đảo còn có rất nhiều di tích liên quan tới thương cảng đó. Điều này cũng giải thích vì sao giữa chốn biển khơi mênh mông lại có những ngôi chùa to lớn cùng nhiều di chỉ khảo cổ.

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Trên đảo Quan Lạn

Đến đảo Quan Lạn du khách sẽ được tham quan đình Quan Lạn. Đây là một ngôi đình cổ hiện còn lưu giữ pho tượng Trần Khánh Dư và 18 sắc phong của các vua triều Nguyễn phong cho Trần Khánh Dư. Đình nằm trong cụm di tích Đình, Chùa, Miếu, Nghè và đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là cụm di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật. Một điểm đến thú vị khi quý khách đi du lịch Hạ Long.

>>Xem thêm:Lễ hội đình Trà Cổ

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Đình được xây dựng từ thời hậu Lê (khoảng thế kỷ 17) và được tu sửa nhiều lần vào thời Nguyễn để thờ thành hoàng làng là các vị Tiên Công đã có công lập ra xã Quan Lạn và thờ Trần Khánh Dư, một vị tướng giỏi thời nhà Trần, người có công lớn trong trận đánh đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ ở Vân Đồn, Cửa Lục góp phần quan trọng vào đại thắng Bạch Đằng năm 1288.

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Đình xây theo kiểu chữ công (I), gồm 5 gian 2 chái tiền đường, 3 gian ống muống và 1 gian chái hậu cung. Đình có 32 cột cái và 26 cột quân bằng gỗ mần lái và gỗ lim. Mái đình lợp bằng ngói vẩy, trên bờ nóc có hình lưỡng long chầu nguyệt. Đề tài trang trí chủ yếu ở đây là hình tượng rồng, phượng và hoa lá, được thể hiện với các sắc thái khác nhau trên mỗi bức cốn, đầu bẩy, đầu dư, câu đầu, cửa võng. Các đầu đao uốn cong khiến cho đình trông đồ sộ nhưng rất uyển chuyển và bay bổng. Các đầu bẩy đều chạm khắc hình rồng. Hiện vật có giá trị nhất còn lưu giữ ở đình là pho tượng Trần Khánh Dư và 18 sắc phong của các vua triều Nguyễn phong cho Thành hoàng làng Trần Khánh Dư.

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Lễ hội trên đảo Quan Lạn được tổ chức là để kỷ niệm chiến công của Trần Khánh Dư. Điểm đặc sắc trong lễ hội trên đảo Quan Lạn là các cuộc đua thuyền, người ta còn gọi đây là hội bơi, đua Quan Lạn – một lễ hội Hạ Long đặc sắc.

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Lễ hội trên đảo Quan Lạn diễn ra vào ngày 10 đến 20/6 âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra trong suốt 10 ngày liền nhưng phần chính hội là 18/6 âm lịch.

>>Xem thêm:Đền Cửa Ông – Tour du lịch Hạ Long

Ngày 10 tháng 6: khoá làng (một tục làm trong lễ hội của người Việt), dân trong làng không được đi bất cứ đâu nhưng những người làm ăn ở xa và khách thập phương lại có thể về làng dự hội.
Lễ hội Quan Lạn có tục đua thuyền khác với bơi trải. Dân làng chia làm hai phe Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ lập doanh trại riêng từ ngày 13 để luyện quân, chuẩn bị thuyền đua. Thuyền đua thường là thuyền đi biển trọng tải 5 đến 6 tấn, rộng và sâu lòng, được hạ buồm, trang trí đầu rồng ở mũi thuyền.

Ngày 16 làm lễ nghinh thần. Dâng lễ rước bài vị của Trần Khánh Dư từ nghè (cách đình 1,5 km) về đình. Dưới bến, đôi thuyền đua tập luyện tạo một không khí tưng bừng náo nhiệt.

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Ngày 18 tháng 6 vào 3 giờ chiều (năm nào cũng vậy thường lúc này nước triều lên tới sát bến của đình) hai bên bắt đầu xuất phát. Lính bên văn áo trắng quần xanh, chân quấn xà cạp xanh, lính bên võ quần áo xám hoặc đen. Tiếng chiêng trống, tiếng hô vang, cờ bay phần phật đầy khí thế. Mỗi khi hai đàn giáp nhau ở sân đình, quân lính cùng dân chúng hét lớn vang dậy cả một vùng. Hai tướng múa những đường đao đẹp mắt, hai đoàn quân gặp nhau ba lần, tượng trưng cho ba lần đánh thắng quân Nguyên thời Trần. Tới lần thứ ba hai đoàn quân tập hợp trước miếu, hai vị tướng vào tế, khi quay trở ra thì cuộc đua thuyền mới chính thức bắt đầu.

Giải thích việc vì sao hội diễn ra vào mùa hè, những cao niên trong làng cho biết vì Lễ hội này vừa kỉ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288, chiến thắng của Trần Khánh Dư, vừa là ngày hội cầu được mùa của cư dân vùng biển. Đình, chùa và miếu nằm sát gần nhau, trước khoảng đất rộng, người ta dựng sân khấu, tổ chức các buổi diễn văn nghệ, các trò chơi và các hoạt động văn hóa khác.

Lễ hội Quan Lạn mang dấu ấn của một hội làng truyền thống nhưng rất hoành tráng thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền đất nước của những người dân vùng biển.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền