Như đã thành lệ mấy chục năm qua, cứ đến ngày 18 và 19 tháng Giêng hàng năm, những ngư dân của các làng chài trên Vịnh Hạ Long và Cát Bà lại tụ về lễ hội đền Bà Men để tổ chức lễ hội. Giống như mọi lễ hội truyền thống của người Việt, lễ hội Hạ Long đền Bà Men có đủ phần lễ và phần hội nhưng có không ít nét độc đáo mang đậm tín ngưỡng, văn hoá đặc trưng của ngư dân các làng chài trên Vịnh Hạ Long… khiến các du khách đi tour du lịch Hạ Long rất thích thú.

>>Xem thêm: Chùa Ba Vàng – tâm linh cõi việt

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Đã đi vào tiềm thức, mấy chục năm qua cứ tới ngày 18, 19 tháng Giêng là tất cả ngư dân của các làng chài trên Vịnh Hạ Long, Cát Bà lại tụ về đền Bà Men để tổ chức lễ hội. Đền Bà Men nằm trên một bãi cát tương đối rộng ven đảo đá, cách hồ Ba Hầm khoảng 500m theo đường chim bay và cách đất liền khoảng hơn 30km là nơi giáp ranh giữa di sản Vịnh Hạ Long với bên kia là huyện Cát Bà (Hải Phòng). Cũng có lẽ vì địa thế nằm ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh mà lễ hội Bà Men độc đáo hơn các lễ hội khác. Lễ hội không có ban tổ chức đại diện đoàn thể, chính quyền mà chỉ có 1 người là ông chủ nhang của đền. Dân làng chài kính trọng và tuân theo sự điều hành của ông Nguyên Văn Miên, ngư dân làng chài Cao Minh, Cát Bà. Đã 20 năm nay ông nhận trách nhiệm nhang khói, chăm sóc cho ngôi đền toàn tâm, toàn ý mà không chút vụ lợi.

>>Xem thêm: Lễ hội trên đảo Quan Lạn

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh: Ngư dân ở đây truyền tai nhau về sự linh ứng của đền Bà Men. Tàu bè qua lại nơi đây đều ghế lên đền thắp hương và gọi đây là Cửa Bà. Ngày nay, ngôi đền đã được tôn tạo lại có kè đã vững chắc để chống chọi với sóng gió biển khơi.
Lễ hội Bà Men cũng có phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra từ ngày 18 tháng Giêng cho tới trưa ngày 19 tháng Giêng. Ngay từ sáng sớm, tàu bè của ngư dân Hạ Long và Cát Bà đã neo đậu trật tự ngay trước cửa đền. Các ngư dân, hội Phật tử, du khách thập phương dâng hương hoa lễ vật lên đền. Có lẽ vì là làng chài nên thay cho các hình nộm voi, ngựa, xe như người ở trên bờ, ngư dân dâng lễ vật là hình nộm con tàu, thuyền, với mong ước một năm đi biển gặp mọi sự thuận hoà, bình yên.
Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh: Phần hội diễn ra từ trưa ngày 19 tháng Giêng thu hút đông đảo bà con tham gia với cuộc thi đua chải diễn ra giữa các làng chài. Theo thông lệ mọi năm, tham gia cuộc thi gồm có 4 đội chải gồm Cống Đầm – Vung Viêng, Cửa Vạn, Hà Nam (hồ Ba Hầm) và Cao Minh (Cát Bà). Mỗi chải gồm 14 tay chèo và 1 người cầm lái. Đường đua dài khoảng 500m, điểm xuất phát từ trước cửa đền. Các chải sẽ đua 2 vòng, chải nào về đích trước sẽ thắng. Hai bên đường đua, cổ động viên hò reo cuồng nhiệt. Đội nào cũng cố gắng hết sức để giành chiến thằng bởi theo quan niệm của ngư dân các làng chài, làng nào giành chiến thắng trong đua chải thì năm ấy người dân trong làng đi biển gặp nhiều may mắn.

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh

Nét đặc trưng lễ hội đền bà Men Quảng Ninh: Đất Quảng Ninh có nhiều lễ hội nhưng có lẽ chỉ có lễ hội đền Bà Men mới có những nét độc đáo khác lạ, thú vị nhất có lẽ là sự gắn kết chặt chẽ của ngư dân hai tỉnh Hạ Long và Hải Phòng. Trải qua hàng chục năm, lễ hội vẫn tồn tại và phát triển thể hiện nét đẹp của tình đoàn kết keo sơn găn bó một nhà giữa những người con làng chài đất Việt./.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền