Con ngán thường nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi (không trơn như vỏ ngao), vỏ màu trắng và sống sâu dưới bùn. Hãy cùng tour du lịch Hạ Long tìm hiểu Bún Ngánmón ngon Hạ Long này nhé Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, mặt nước động, sóng sánh là ngán chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù. Vào mùa ngán, các ngư dân..

>>Xem thêm: Sam biển – món ăn độc đáo

Bún Ngán – ăn mãi không ngán

Bún Ngán - ăn mãi không ngán

Bún Ngán – ăn mãi không ngán

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Bún Ngán – ăn mãi không ngán: Ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu, mùa đông lạnh ngán nằm sâu dưới bùn rất khó bắt. Trước đây ngán thường có rất nhiều, giá bán thường rẻ hơn sò huyết nhưng bây giờ ngán là món ăn hiếm gặp và giá cao nhất ngưởng… Cái khó nhất hiện nay vẫn là chưa đâu nuôi được ngán, ngán Quảng Ninh thường rất hiếm, ra chợ Hạ Long chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng ngán con to. Từ Ngán , ngưới ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn độc đáo, đặc biệt là rượu tiết Ngán nổi tiếng.

>>Xem thêm: Mực hấp ổi

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Bún Ngán – ăn mãi không ngán: Ngán sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem thả trực tiếp vào cốc rượu, sau đó người ta dùng đũa đánh bong cho ngán tiết ra chất mật, phản ứng với rượu làm ngán có màu hơi xanh và nước rượu chuyển sang màu hồng hồng. Đây là cách chế biến rượu ngán ngon nhất và thường được gọi với cái tên dân dã tiết canh ngán. Một ly rượu ngán tuyệt hảo phải đảm bảo có mùi thơm nồng khó tả và có vị cay của rượu, vị ngòn ngọt, chan chát của ngán hoà quyện trong một ly rượu ngán. Nhưng đến với Quảng Ninh, chúng ta sẽ bị hấp dẫn bới món ăn khá độc đáo , đó là bún xào Ngán. Ngán hấp xả, Ngán nướng…

Bún Ngán - ăn mãi không ngán

Bún Ngán – ăn mãi không ngán

Bún Ngán – ăn mãi không ngán: Ngán sau khi được làm sạch qua một giai đoạn khá kì công, người ta sẽ sử dụng một phần tiết để làm rượu. Đến phần tách con Ngán, ta dùng dao bổ tách vỏ, hứng lấy nước trong mình ngán vào bát to, gạt thịt ngán luôn vào đó nhưng phải giữ được cái nước của nó thì mới ngon. Bún dùng kéo cắt ngắn độ 5cm, gỡ tơi. Thịt ngán lấy đủ vào bát, dùng tay mân mê, đẩy sạch bùn cặn vớt ra cho lên thớt, thái nhỏ. Nước ngán trong bát để lắng cặn, gạn sang một cái bát khác, để riêng. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ, nhỏ. Hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay… Sau đó đổ thịt ngán vào bún, cho vừa bột canh, mỳ chính, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, để dầu hoặc mỡ nóng già, cho hành hoa vào phi thơm thì đổ bún ngán đã trộn vào xào. Ngán, bún chín chừng bảy lẻ đổ tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Tiếp tục xào cho tới gần chín thì rưới một ít nước mình ngán ở cái bát để riêng kia vào, đảo đều chờ tới khi mọi thứ chín hẳn. Bắc ra rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Bún Ngán - ăn mãi không ngán

Bún Ngán – ăn mãi không ngán

Món bún xáo ngán khi chế biến xong, sợi bún tươi se lại, vị ngọt – thơm nồng của của thịt ngán, mùi hanh của hành hòa quyện với nhau làm cho hương vị thêm đậm chất đặc trưng độc đáo của miền biển.
Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Nhưng ngán có vị đặc trưng là khá nồng, lại có thêm mộc nhĩ, nấm hương và hành lá cũng đều là thứ xanh, đen. Khi đã yêu thích bún ngán xào nó có thể gây nghiện và mới vỡ lẽ ra rằng đĩa thức ăn trông không được bắt mắt kia lại làm cho ta nhận ra được ngay thứ mà ta yêu thích, bởi nó tạo ra một khoảng riêng trên mâm tiệc, không lẫn với bất cứ món ăn nào. Không biết có phải vì thế không mà mỗi lần có dịp về Quảng Ninh, du khách lại bị quyến rũ bằng món bún ngán xào, để rồi khi xa cồn cào nỗi nhớ, nhớ chất mặn mòi của vùng biển Quảng Ninh…

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền