Rất mộc mạc, giản dị nhưng thực sự thơm ngon và lạ miệng – món bún xào ngán Hạ Long có mùi vị đậm đà của Ngán biển, ngọt ngào của sợi bún và thơm thơm của rau răm. Con ngán thường to hơn con ngao một chút, và vỏ sần sùi chư không trơn như vỏ ngao, có màu trắng và thường sống sâu dưới bùn.

Bún xào ngán Hạ Long

Bún xào ngán Hạ Long

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu, còn mùa đông do thời tiết rét buốt nên ngán thường nằm sâu dưới bùn rất khó bắt. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức hương vị mới lại của ngán bạn nên chọn du lịch Hạ Long trong 2 mùa này.

>>Xem thêm:Sò huyết Hạ Long – món ngon Hạ Long

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Theo người dân Quảng Ninh, trước đây ngán thường có rất nhiều, và giá thì khá rẻ, rẻ hơn cả sò huyết nhưng đến nay nó khá hiếm và giá bán thường rất là ca và đặc biệt là chưa ở đâu nuôi được ngán. Nên chỉ có đi tour du lịch Hạ Long đúng dịp bạn mới có thể có cơ hội nếm thử các món ăn từ ngán. Nếu muốn thưởng thức các món ăn ngon ở Hạ Long hoặc mua sắm đồ thì chợ đêm Hạ Long khá là phù hợp.

 

Bún xào ngán Hạ Long

Bún xào ngán Hạ Long

Bún xào ngán Hạ Long

 Người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, độc đáo, từ ngán, nhất là rượu tiết Ngán nổi tiếng.  Đầu tiên, làm sạch ngán rồi đem thả trực tiếp vào một cốc rượu. Sau đó, dùng đũa đánh bong cho ngán tiết ra chất mật. Lúc này, ngán sẽ chuyển sang màu hơi xanh, và rượu chuyển sang màu phớt hồng. Một ly rượu ngán đạt chuẩn chất lượng thì phải có mùi thơm nồng, vị cay của rượu, vị hơi ngọt và chát của ngán. Nhưng hấp dẫn du khách nhất khi đến Hạ Long là món bún xào Ngán Hạ Long.

>>Xem thêm:Đặc sản Chả mực Hạ Long

Bún xào ngán ở Hạ Long

Bún xào ngán Hạ Long

Sau một giai đoạn khá kì công để lấy một phần tiết làm rươu, người ta dùng dao tách vỏ ngán, hứng lấy nước trong minh ngán và cả thịt ngán vào một cái bát. Sau đó, dùng tay làm sạch bùn cặn dính ở thịt ngán, rửa sạch và thái nhỏ. Nước ngán để một lúc cho lắng cặn rồi gạn sang một cái bát khác. Bún cắt ngắn 5cm và gỡ tơi, sau đó đổ thịt ngán vào, cho thêm bột canh, mỳ chính (tùy theo khẩu vị mỗi người) trộn đều. Tiếp đó, cho lên chảo phi hành, mỡ nống già rồi đổ bún ngán đã trộn vào xào.

Khi Ngán, bún chín chừng bảy phần thì cho mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ vào xào lẫn. Tiếp tục xào cho tới gần chín thì đổ một ít nước ngán vào, đảo đều và  chờ tới khi mọi thứ chín hẳn thì bắc ra cho thêm hạt tiêu rồi bỏ ra đĩa ăn nóng. Sau khi xào xong, sợi bún sẽ hơi se lại, ăn thấy có vị ngọt – thơm nồng của của thịt ngán,  mùi hanh của hành. Tất cả tạo nên một món ngon Hạ Long đậm đà, đặc trưng của vùng vịnh. Ngán thì có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin, protit, gluxit và nhiều chất khoáng khác.

Vì thế sao bạn không thử một lần món bún xào ngán Hạ Long này?

 

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền