Cái tên Hang Trinh Nữ đã làm chúng ta liên tưởng đến một người con gái nhỏ, trong trắng và chung thủy với mối tình trắc trở của mình. Câu chuyện về tình buồn được một bạn hướng dẫn viên với giọng kể đầy xúc cảm trên hành trình đoàn chúng tôi đi tour du lịch Hạ Long làm chúng lặng người và thấy rưng rưng, cảm động.

 Hang Trinh Nữ nằm trên hai cánh của một vòng cung núi nhỏ phía đông dãy đảo Bồ Hòn trên Vịnh Hạ Long, cách hang Sửng Sốt hơn 3km về phía đông nam. Giống như một số hang động trên Vịnh Hạ Long, hang Trinh Nữ gắn với một câu chuyện cảm động về tình yêu trai gái. Cho dù cái kết của nó là đau thương thì câu chuyện cũng như một lý do để giải thích về những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn – nguồn gốc ra đời của các hang động trên Vịnh Hạ Long.

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Hang Trinh nữ nằm ở đâu?

 Hang Trinh Nữ nằm trên dãy đảo Bồ Hòn cùng với hệ thống động Sửng Sốt, hồ Động Tiên, Hang Luồn… cách Bãi Cháy 15 km về phía Nam. Với người dân đánh cá, họ coi hang Trinh Nữ là ngôi nhà thân yêu của họ, còn những đôi trai gái yêu nhau lại coi đây là biểu tượng, nơi thề nguyện của tình yêu.

 Bước vào hang Trinh Nữ, ngay giữa lòng hang là bức tượng người con gái bằng đá, nằm xoã mái tóc dài, mắt hướng ra khơi xa đang mỏi mòn chờ mong và tuyệt vọng.

>>Xem thêm:Du lịch Hạ Long ngắm Hang Sửng Sốt

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

 Đối diện với hang Trinh Nữ là hang Trống (còn được gọi là hang Con Trai). Bức tượng chàng trai hoá đá đang quay mặt về phía hang Trinh Nữ vẫn còn, ta như nghe thấy tiếng gào thét tuyệt vọng cùng những âm thanh gõ vào vách đá của chàng vẫn văng vẳng đâu đây. Những dấu tích của trận cuồng phong đêm đó vẫn còn đến ngày nay – đó là những đổ vỡ của đất đá ngổn ngang trong hang, tiếng gió gầm gào qua vách đá và những bọt sóng vẫn tung lên trắng xoá.

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

Sự tích Hang Trinh nữ

 Chẳng biết từ bao giờ, dân gian kể rằng, thuở ấy – đã xa xưa lắm, trên Vịnh Hạ Long có một người con gái vạn chài rất xinh đẹp. Nhà nghèo, gia đình cô phải đi làm thuê cho tên địa chủ trong vùng. Thấy cô xinh đẹp, tên địa chủ kia ép gia đình cô gả cô làm vợ bé cho hắn. Cô gái không chịu vì cô đã có người yêu là một chàng trai nghèo chuyên làm nghề đánh cá. Chàng trai đó đang ra khơi để chắt chiu chuẩn bị cho ngày cưới của họ. Không ép nổi cô, tên địa chủ đã đày cô ra một đảo hoang. Cô gái đói lả và kiệt sức. Trong một đêm mưa gió hãi hùng, cô đã hoá đá nơi đây. Nơi cô gái hoá đá chính là hang Trinh Nữ. Ngay giữa lòng hang hiện còn bức tượng người con gái bằng đá, nằm xoã mái tóc dài, mắt hướng ra khơi xa đang mỏi mòn chờ mong người yêu trở về.

>>Xem thêm:Hang Luồn Hạ Long

 Đêm ấy, biết tin cô gặp nạn, chàng trai mải miết bơi thuyền đi tìm cô. Đến đêm, giông bão ập đến khiến thuyền của chàng trai vỡ nát, chàng dạt lên một đảo hoang. Trong ánh chớp, chàng nhìn ra phía xa và nhận ra người yêu đang vẫy gọi, nhưng những lời chàng đáp lại đã bị gió cuốn đi. Chàng trai đã dùng hòn đá đập vào vách núi báo cho nàng biết rằng chàng đã đến. Chàng gõ khi máu trên tay chảy đầm đìa, tới khi kiệt sức và chàng cũng hoá đá. Nơi chàng trai hoá đá nay là hang Trống (còn gọi là hang Con trai), cách hang Trinh Nữ khoảng 700-800m về phía đối diện. Tại cửa hang vẫn còn bức tượng chàng trai hoá đá đang quay mặt về phía hang Trinh Nữ.

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

 Những năm tháng chiếm đóng Vùng mỏ trước đây, khi lập bản đồ, mặc dù có không ít đảo người Pháp đặt tên theo cách của họ, nhưng với hang Trinh Nữ, họ đã tuân theo truyền thuyết của dân chài Hạ Long, đặt tên hang là La vierge (dịch ra tiếng Việt là “Hang của người con gái”). Câu chuyện tình yêu có phần liêu trai ấy đã khiến nhiều du khách tò mò muốn một lần được đến thăm hang Trinh Nữ, hang Trống, hay chí ít cũng ngắm nhìn hang khi tàu đi qua…

 Bên cạnh truyền thuyết một chuyện tình, hang Trinh Nữ còn là một trong các di tích khảo cổ học trên Vịnh Hạ Long. Năm 2000, các nhà khảo cổ đã phát hiện trong hang những dấu tích của cư dân tiền sử thuộc Văn hoá Hạ Long (cách nay khoảng 4.000 năm) với những dấu tích như lớp than tro, mảnh xương động vật, mảnh gốm và di vật đá. Năm 2010, các nhà khảo cổ còn phát hiện được dấu tích của bến gốm sứ cổ ở khu vực trước cửa hang Trinh Nữ với nhiều mảnh gốm sứ, sành (chủ yếu là lon sành), vò, hũ các loại với nhiều hoa văn trang trí khắc vạnh song song hay hình sóng nước. Các mảnh vỡ bát, đĩa được xác định thuộc thời Trần (thế kỷ XIII-XIV), mảnh đồ gốm có men lam thời Lê (thế kỷ XVI-XVIII), cùng nhiều mảnh gốm sứ của các triều đại phong kiến Trung Quốc. Căn cứ vào kết quả khảo sát, các nhà khảo cổ cho rằng hang Trinh Nữ là di tích bến gốm sứ cổ trong hệ thống Thương cảng Vân Đồn xưa, cho dù đây là bến có quy mô nhỏ và không thường xuyên.

 Hiện nay, hang Trinh Nữ và hang Trống nằm trong tuyến du lịch số 2 trên Vịnh Hạ Long gồm hang Sửng Sốt – Titop (hoặc Soi Sim) – động Mê Cung – hồ Động Tiên (hoặc Hang  Trống hoặc Hang Trinh Nữ hoặc hang Bồ Nâu hoặc hang Luồn). Dù biết rằng câu chuyện tình yêu đau thương trên chỉ là truyền thuyết, nhưng du khách vẫn muốn được nghe kể mỗi khi có dịp đến thăm thắng cảnh Hạ Long này.

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

Du lịch Hạ Long ngắm Hang Trinh Nữ

 Hang Trinh Nữ, hang Trống còn hấp dẫn du khách bởi những truyền thuyết khác. Ngày nay khi đi tour du lịch Hạ Long, nếu đến thăm hang Trinh Nữ, gặp những người dân chài nơi đây bạn sẽ được nghe kể về câu chuyện tình lung linh, huyền ảo: “Thuở ấy có một đôi trai gái yêu nhau, vì quá nghèo mà chưa lấy được nhau. Chàng quyết dong thuyền ra khơi thật xa mong được mẻ cá lớn để có tiền cưới nàng. Và cô gái đã đau khổ chờ người chồng chưa cưới cứ biệt tăm tin tức. Cuống quít vì nhớ thương nàng đã lấy một chiếc thuyền nhỏ, một mình chèo thuyền đi tìm chồng chưa cưới. Biển thì rộng mênh mông, đảo thì dày đặc, đến nỗi mà lúc chàng trai trở về không thể nghe được tiếng gọi thống thiết của người yêu, mặc dù chỉ còn cách đó mấy lạch nước. Nàng kiệt sức, nằm lại ở trong hang, mặt hướng ra khơi xa, hoá đá khi cất tiếng gọi cuối cùng. Còn chàng trai thì lạc vào một hang gần đó, cũng tuyệt vọng gào thét gọi người yêu. Tiếng gọi của họ bập bùng qua các vách đá, thật thống thiết lâm ly. Rồi chàng trai cũng kiệt sức, hoá đá ở trong hang – nay được gọi là hang Trống”. Ngày nay mỗi khi tàu thuyền qua đó, nếu chú ý, du khách hẳn nghe được tiếng gọi tha thiết, văng vẳng đâu đây của chàng trai.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền