Làn nước xanh trong vắt, những gợn sóng lăn tăn, tiếng mái chèo khua nhè nhẹ. Tất cả toát lên vẻ bình yên và thanh tịnh đến kỳ lạ. Hồ Ba Hầm – thực chất là áng hay một “phễu” – một dạng địa hình, địa mạo kasrt đá vôi đặc trưng của Vịnh Hạ Long. Nằm ở phía tây nam vịnh Hạ Long, Hồ Ba Hầm thuộc dãy đảo Đầu Bê, giáp với Cát Bà. Đảo Đầu Bê là một trong những nhóm đảo phía ngoài cùng của vịnh Hạ Long tiếp giáp với vùng biển Long Châu bát ngát. Hồ Ba Hầm ở giữa một trũng biển hẹp hình chữ nhật, bốn bề núi cao dựng đứng. Đây là một trong ba đỉnh tam giác thuộc khu bảo vệ tuyệt đối của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Du khách nên đến tham quan nơi đây khi đi tour du lịch Hạ Long.

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Tour du lịch Hạ Long | Lễ hội Hạ Long | Món ngon Hạ Long

Đặc sản địa phương Hạ Long | Thắng cảnh Hạ Long | Vui chơi Hạ Long

Vài nét về Hồ Ba Hầm

Hồ Ba Hầm gồm có 3 hồ nước lớn thông với nhau bằng 3 cửa hang (hầm), vì thế mà có tên gọi là Hồ Ba Hầm. Hồ Ba Hầm đến nay vẫn còn giữ được vẻ đẹp huyền bí, hoang sơ là do không có sự tác động của con người hay hiện hữu của công trình xây dựng nào. So với các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long, du khách muốn khám phá vẻ đẹp của Hồ Ba Hầm chỉ có thể dùng thuyền nan hay kayak và phải lựa khi nước triều xuống mới chèo qua hang để vào được trong hồ.

>>Xem thêm:Du lịch Hạ Long ngắm Hang Bồ Nâu

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Hạ Long cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Đường vào hồ thứ nhất là một hang đá dài khoảng 150m, rộng 10m, trần hang nơi cao nhất khoảng 1,5-2m. Đường sang hồ thứ hai bên phải theo chiều đi vào, dài khoảng 60m. Hồ thứ hai có diện tích lớn nhất trong ba hồ, với diện tích khoảng 1.000m2. Cũng từ hồ thứ nhất, qua hang ngầm bên trái dài khoảng 60m là đường sang hồ thứ ba, diện tích khoảng 600m2.

Bên trong Hồ Ba Hầm

 Trong Hồ Ba Hầm, bốn bề vách núi vây quanh, không gian hoàn toàn tĩnh lặng, chỉ có tiếng chim hót hoà quyện với mây trời, non nước Hạ Long; tiếng mái chèo khua nước vỗ nhè nhẹ mạn thuyền. Qua các hang mờ mờ tối, từng chùm nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thù kỳ lạ. Dọc đường đi, có lúc tưởng như phía trước là một bức tường đá chắn lối bởi không gian bao phủ màu đen sẫm, song nếu khua tiếp mái chèo thì những luồng ánh sáng nhỏ lại bắt đầu le lói hiện ra, một khung cảnh mới lại xuất hiện. Có những chỗ thật rộng, có chỗ lại thắt hẹp, có đoạn nghe rào rào, có đoạn lại tĩnh lặng, phong cảnh thật sơn thuỷ hữu tình.

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Với hệ sinh thái tùng, áng – một trong các hệ sinh thái đặc trưng của Vịnh Hạ Long – Hồ Ba Hầm là điều kiện thuận lợi cho các loài động, thực vật cư trú và phát triển. Trên các vách đá vôi xung quanh hồ, du khách có thể thấy một màu xanh ngát của thảm thực vật nhiệt đới, phong phú về giống loài. Đáng chú ý, Hồ Ba Hầm là nơi sinh trưởng của ba loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long, đó là Hài vệ nữ hoa vàng, Cọ Hạ Long và Thiên tuế Hạ Long. Ngoài ra, đảo Đầu Bê còn là một trong các dãy đảo có khỉ lông vàng sinh sống. Vì vậy, du khách khi đi du lịch Hạ Long cũng đừng ngạc nhiên khi bất chợt nhìn thấy một vài chú khỉ ẩn hiện trên vách đá xung quanh. Ngoài khỉ, xung quanh Hồ Ba Hầm còn có chồn, sóc, một số loài chim…

>>Xem thêm:Du lịch Hạ Long ngắm Động Đầu Gỗ

Mặc dù xa bờ tới 25 km, nhưng ngay từ xưa, hồ Ba Hầm đã được du khách và những người yêu thiên nhiên chú ý đến từ lâu. Trong cuốn “Merveille de Monde” xuất bản năm 1938 chuyên giới thiệu những danh lam thắng cảnh đã mô tả Hồ Ba Hầm như sau: “Đến Hồ Ba Hầm, có cùng một ấn tượng đẹp như đến Hang Luồn, động Sửng Sốt nhưng phong cảnh ở đây còn đẹp hơn nhiều. Cửa vào hồ Ba Hầm không được dễ dàng như vào Hang Luồn, nhưng đó chính là cái thú của người đi tham quan ngắm cảnh. Cửa hang hình bán nguyệt mở ra bên vách đá bằng phẳng phía tây bắc của đảo, cách mặt nước 4 – 5 m, đúng là mặt vịnh thông với dòng hải lưu uốn lượn từ Cửa Vạn vào”.

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Tiến vào Hồ Ba Hầm

 Từ cửa hồ, du khách sẽ đi vào hầm thứ nhất: một rừng nhũ đá với các màu tím, hồng, lam, trắng… rủ xuống mặt nước trông như rễ đa, rễ si. Càng vào sâu càng tối. Đáy hang sâu thẳm và trong vắt có thể nhìn thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Đi vào sâu khoảng 100 m có một luồng ánh sáng chiếu từ trần hang xuống, khách sẽ nhìn thấy nhiều loại hoa phong lan bám quanh vách núi, cây vạn tuế mọc rải rác ở các khe đá, trúc đuôi gà mềm mại lá vàng mọc từng khóm. Hầm thứ hai có một cây khế cổ thụ mọc trên vách phía đông nam ra hoa kết trái quanh năm. Từng bầy khỉ lông vàng, sóc bay, vẹt đầu bạc… tụ tập trên cành. Hầm thứ ba cách hầm thứ hai một vách núi và đi qua một hang luồn khoảng 5 phút. Đây là nơi trú ngụ của các loài dơi, bướm.

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

Du lịch Hạ Long ngắm Hồ Ba Hầm

 Giữa không gian yên tĩnh, chỉ có tiếng mái chèo khua nước róc rách, thuyền bơi trong hồ như đang bơi trong lòng giếng sâu thăm thẳm vậy, bốn bề vách đá dựng đứng. Hồ Ba Hầm là một trong những thắng cảnh Hạ Long. Hiện nay, Hồ Ba Hầm đang là một trong các tuyến điểm tham quan của du khách khi đi du lịch Hạ Long. Hồ Ba Hầm – Đảo Đầu Bê còn là một trong các điểm đỗ nghỉ đêm lý tưởng cho các tàu nghỉ đêm; là tour du lịch sinh thái hấp dẫn được nhiều công ty, hãng du lịch lữ hành khai thác, giới thiệu với du khách khắp nơi trên thế giới.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền